Ông vua AI” Geoffrey Hinton quyết định từ chức tại Google để công khai cảnh báo về mặt trái của công nghệ trí tuệ nhân tạo, làn sóng xôn xao đã lan tỏa khắp giới công nghệ.

Ở tuổi 75, Hinton không chỉ là một nhà khoa học giỏi mà còn được ví như “người thầy vĩ đại” của ngành AI nhờ những thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực này. Ông đã đạt giải Turing 2018 – giải thưởng có uy tín như “Nobel Tin học”, nhờ những nghiên cứu đột phá về trí tuệ nhân tạo.

Năm 2012, tiến sĩ Hinton cùng hai sinh viên tại Đại học Toronto xây dựng một hệ thống có thể phân tích hàng nghìn bức ảnh và dạy nó xác định những vật thể phổ biến như hoa, chó, mèo, ôtô… với độ chính xác đáng ngạc nhiên. Công nghệ này sau đó được biết đến với tên gọi phổ biến hơn là mạng thần kinh nhân tạo – nền tảng trí tuệ cho các hệ thống AI. ChatGPT và Google Bard cũng được xây dựng trên nền tảng này. Công trình nghiên cứu của ông cũng đặt nền móng cho những nỗ lực sắp tới của OpenAI trong việc làm cho GPT-4 có thể tương tác với hình ảnh.

Ông vua AI bất ngờ rút khỏi Google và sự thật về nguy cơ AI

“Ông vua AI” – Geoffrey Hinton

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ New York Times, Hinton tiết lộ rằng sau hơn 10 năm đóng góp cho Google, ông đã quyết định chia tay. Giờ đây, ông có thể thoải mái chia sẻ về những mối nguy hiểm của AI và một trong những điều ông tiếc nuối nhất trong cuộc đời chính là việc nghiên cứu đoạt giải Turing năm 2018 đã thúc đẩy sự bùng nổ của AI hiện nay.

Hinton chia sẻ: “Tôi luôn tự an ủi rằng, nếu không phải mình thì cũng sẽ có người khác thực hiện điều này. Thật khó để ngăn chặn những kẻ xấu tận dụng những tiến bộ trong khoa học và công nghệ để phục vụ mục đích đen tối.” Ông đã rời Google vào tháng trước và đã trao đổi với CEO Sundar Pichai, tuy nhiên nội dung cuộc trao đổi không được công bố.

Hinton gia nhập Google vào năm 2013 khi công ty mua lại startup của ông cùng với hai sinh viên. Sau đó, một trong hai sinh viên này cũng trở thành nhà nghiên cứu tại OpenAI.

Hinton cho biết ông rất hài lòng với công việc quản lý công nghệ tại Google cho đến khi Microsoft tích hợp ChatGPT vào Bing, gây ra mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh trọng tâm của Google và buộc hãng tìm kiếm phải kích hoạt “mã đỏ”. Ông tin rằng cuộc cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực AI có thể không bao giờ kết thúc. Do đó, mối nguy hiểm cho nhân loại sẽ là sự tràn ngập của hình ảnh và văn bản giả mạo khắp nơi, chúng tinh vi đến mức không ai có thể phân biệt được giữa thật và giả.

Jeff Dean, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Google, đã lên tiếng để trấn an dư luận rằng: “Chúng tôi cam kết thực hiện trách nhiệm trong việc tiếp cận AI. Chúng tôi sẽ không ngừng học hỏi để đối mặt với những rủi ro mới và luôn sẵn sàng thay đổi không ngừng.”

Trước sự phản ứng trái chiều từ cộng đồng, Hinton đã lên Twitter để làm rõ quan điểm của mình: “Tôi rời Google để có thể chỉ trích Google mà không phải lo lắng về việc ảnh hưởng đến công ty. Tôi muốn có thể nói về nguy cơ của AI mà không cần quan tâm đến việc điều này sẽ tác động đến Google như thế nào.”

Ông cho rằng nguy cơ AI hiện nay đang gây ra là sự lan tràn của ảnh, video, văn bản giả mạo trên mạng Internet. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn, AI đang làm thay đổi sâu sắc thị trường việc làm. Những chatbot như ChatGPT đang trở thành công cụ thay thế cho những công việc hàng ngày như trợ lý pháp lý, trợ lý cá nhân, thông dịch viên, thậm chí viết báo, vẽ minh họa. “AI đã loại bỏ những công việc vất vả và sẽ tiếp tục loại bỏ nhiều hơn nữa trong tương lai”, ông nhấn mạnh.

Hinton lo ngại rằng AI sẽ trở thành mối đe dọa cho văn minh nhân loại khi có khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. “Khi chúng bắt đầu biết viết mã và chạy chương trình của chính mình, những con robot sát thủ sẽ xuất hiện trong thực tế. AI có thể trở nên thông minh hơn con người. Điều này đang dần được nhiều người tin tưởng. Tôi đã sai khi nghĩ rằng chỉ sau 30-50 năm nữa, AI mới đạt được những tiến bộ này. Tuy nhiên, mọi thứ đang thay đổi quá nhanh chóng”, Hinton nói.

Hinton tin rằng cuộc đua tranh giữa Microsoft, Google và các tên tuổi công nghệ khác sẽ dần mở rộng, trở thành cuộc đua không giới hạn toàn cầu mà không hề có bất kỳ quy định nào. Việc ông rời Google và lên tiếng cảnh báo về mối nguy của AI khiến nhiều người liên tưởng tới J. Robert Oppenheimer, giáo sư vật lý đã đóng góp quan trọng trong việc phát triển bom nguyên tử.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Geoffrey Hinton, cuộc đua AI không giống như cuộc đua vũ khí hạt nhân, bởi không thể nào biết chắc chắn công ty hay quốc gia nào đang tiến hành nghiên cứu công nghệ này một cách thầm lặng mà chưa công khai. Ông cho rằng giải pháp tốt nhất là các nhà khoa học hàng đầu thế giới nên hợp tác và tìm cách kiểm soát công nghệ này. “Tôi cho rằng các công ty không nên đẩy mạnh quy mô đào tạo AI cho đến khi họ thực sự nắm được quyền kiểm soát nó.”

Theo The Verge, CNBC