Ngày 6 tháng 11 năm 2023, CEO của Open AI – Sam Altman đã công bố phiên bản mới của ChatGPT đó là GPT-4 Turbo tại sự kiện OpenAI DevDay. Với phiên bản này, Sam đánh giá GPT-4 Turbo sẽ thông minh hơn rất nhiều so với GPT-4. Và cho rằng Open AI đã và đang dần tiệm cận, đáp ứng những yêu cầu thực tế của người dùng khi cần ứng dụng AI vào giải quyết các nhu cầu công việc trong đời sống.
GPT-4 Turbo có 6 cập nhật quan trọng mà người dùng đang mong chờ.

1. Chiều dài ngữ cảnh dài hơn

GPT-4 hiện đang hỗ trợ tối đa 8k token và trong một số trường hợp lên tới 32k, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu xử lý dữ liệu của người dùng. Và bây giờ GPT-4 Turbo cho phép hỗ trợ lên tới 128.000 token ngữ cảnh tương đương 300 trang giấy của một cuốn sách tiêu chuẩn.

2. Khả năng kiểm soát và tốc độ gọi dữ liệu nhanh hơn

Sam cho biết người dùng và các nhà phát triển những ứng dụng AI cần kiểm soát đầu ra của mô hình nhiều hơn, vì vậy Open AI đã nỗ lực để giải quyết vấn đề này và họ đã phát triển một tính năng mới gọi là JSON load đảm bảo mô hình sẽ phản hồi với JSON hợp lệ. Đây là một yêu cầu quan trọng từ các nhà phát triển, việc gọi API giờ dễ dàng hơn nhiều và có thể gọi nhiều hàm cùng lúc, đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn tốt hơn.GPT Turbo được huấn luyện, cập nhật dữ liệu của thế giới đến thời điểm tháng 4-2023. Và người dùng có thể đưa kiến thức từ các tài liệu hoặc cơ sở dữ liệu bên ngoài vào bất cứ thứ gì đang cần xây dựng cho ứng dụng của mình.

4. API chấp nhận dữ liệu đầu vào là ảnh và hỗ trợ chuyển chữ sang giọng nói tự nhiên.

GPT-4 Turbo bây giờ có thể chấp nhận hình ảnh làm đầu vào qua API qua tính năng Vision, tạo được chú thích, phân loại và phân tích dữ liệu đầu vào. Sam cho biết, Be My Eyes đang sử dụng công nghệ này để giúp người khiếm thị hoặc thị lực kém với những nhiệm vụ hàng ngày như xác định các sản phẩm trước mặt họ. Và với mô hình chuyển văn bản thành giọng nói mới, người dùng có thể tạo âm thanh tự nhiên với chất lượng cao đạt mức tự nhiên đáng kinh ngạc với sáu mẫu giọng khác nhau.

Chat-GPT-ra-mat-GPT-4-Turbo-voi-6-cap-nhat-quan-trong-va-gia-re-hon-GPT-4-2

5. Khả năng huấn luyện tùy chỉnh

Huấn luyện tùy chỉnh đã hoạt động rất tốt trên phiên bản GPT-3.5. Và bắt đầu từ ngày 6/11/2023, Open AI sẽ mở rộng điều đó sang phiên bản 16k. Và đồng thời Open AI cũng mời các nhà phát triển ứng dụng áp dụng AI chủ động nộp đơn tham gia chương trình truy cập thử nghiệm huấn luyện tùy chỉnh cho GPT-4. Điều này cho phép các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các dữ liệu riêng, dữ liệu độc quyền của họ để thực hiện quá trình huấn luyện thông qua việc sử dụng nền tảng của Open AI.

6. Mở rộng khả năng giới hạn

Open AI cho phép mở rộng giới hạn tốc độ xử lý cao hơn cho người dùng bằng cách tăng gấp đôi số token mỗi phút thực hiện cho tất cả khách hàng đang sử dụng GPT-4. Người dùng có thể yêu cầu thay đổi các giới hạn tốc độ và hạn ngạch khác trực tiếp trong cài đặt tài khoản API.

Với những cập nhật mới quan trọng này, giờ đây, người dùng có thể tạo phiên bản ChatGPT tùy chỉnh kết hợp những thông tin hướng dẫn, kiến thức bổ sung, tài liệu, dữ liệu… tải lên để có một phiên bản GPT riêng xử lý công việc theo nhu cầu hoặc một ứng dụng bất kỳ nào đó mà bạn có thể phát triển như: đào tạo, huấn luyện các kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho người khác…

Sam cũng nhấn mạnh Open AI luôn chú ý tới việc bảo vệ sự riêng tư và bản quyền của cộng đồng.
Cuối cùng, Sam công bố một thông tin gây sốc khác, mặc dù có nhiều cập nhật nâng cấp bổ sung như vậy nhưng GPT-4 Turbo lại có mức giá rẻ hơn gấp 3 lần cho mã dữ liệu đầu vào và giá rẻ hơn gấp 2 lần cho mã thông báo đầu ra so với GPT-4, tức là người dùng chỉ phải chi trả mức $0.01 / 1K tokens với dữ liệu input và $0.03 / 1K tokens cho dữ liệu Output.