AI giúp nhiều người làm 3 đến 4 công việc cùng lúc gia tăng thu nhập. Khoảng một năm trước đây, Ben phát hiện ra rằng một người bạn của anh đang đảm nhận nhiều công việc cùng lúc mà vẫn rất thoải mái, nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong đại dịch Covid-19, việc này trở nên phổ biến hơn khi mọi người chuyển sang làm việc tại nhà. Ben bị thu hút bởi ý tưởng này nhưng không tin rằng mình có thể làm được như bạn của anh. Ben làm việc hỗ trợ các công ty tài chính trong việc tiếp thị sản phẩm mới, bao gồm việc soạn báo cáo, câu chuyện và bản thuyết trình – tất cả đều liên quan đến viết văn.

AI-giúp-nhiều-người-làm-3-đến-4-công-việc-cùng-lúc-gia-tăng-thu-nhập

Tuy nhiên, vào năm 2022, anh bắt đầu biết đến ChatGPT, một chatbot trí tuệ nhân tạo của OpenAI. Không lâu sau, Ben tìm cách sử dụng chatbot này để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Những công việc mất nhiều thời gian giờ đây trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, khiến anh bắt đầu nghĩ đến việc nhận thêm một công việc nữa. Năm nay, Ben đã quyết định thử thách bản thân.

“Thực sự, ChatGPT đã giúp tôi hoàn thành khoảng 80% công việc”, chàng trai đến từ Toronto này chia sẻ. Ben thậm chí còn đã sử dụng ChatGPT để soạn thư xin việc cho mình.

🔴 Chia sẻ với Bạn 10 tài khoản trải nghiệm ChatGPT MIỄN PHÍ của HocVienAI.Edu.vn:
👉 Link đăng nhập: https://chat.openai.com/auth/login
🎯 Tên Tài khoản (lựa chọn sử dụng 1 trong các tài khoản sau):
[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]
👉 Mật khẩu: hocvienai.edu.vn
🎯 Để KiỂM CHỨNG năng lực thực sự của ChatGPT như nào?
💝 Mời Bạn tham gia:
👉 Nhóm ứng dụng OPEN AI & ChatGPT trong Công việc & Kinh doanh 👉 https://zalo.me/g/yfbeaa533
👉 Nhóm ứng dụng OPEN AI & ChatGPT trong Giáo dục 👉 https://zalo.me/g/mwbuuo881
🎯 Đồng hành cùng Chuyên gia công nghệ & tìm hiểu về ChatGPT
👉 Khám phá các ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ công việc, học tập tốt hơn
👉 Nếu Bạn giao tiếp với ChatGPT không hiệu quả và kết quả không như ý?
🎯 Hãy liên hệ Admin Trưởng phó / Phó nhóm để được hỗ trợ ngay nhé
🔴 Bạn hãy CHIA SẺ thông tin này tới Bạn bè, đồng nghiệp nha!
💓 Cảm ơn Bạn 😍

Trong những tháng gần đây, sự xuất hiện của ChatGPT cùng với các công cụ tương tự đã gây ra mối quan tâm về ảnh hưởng của chúng đối với thị trường lao động toàn cầu, đặc biệt là các công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với một số người tiên phong và sáng tạo, AI mang lại cơ hội vàng để nâng cao thu nhập gấp nhiều lần. Nhờ ChatGPT, một số người đã tăng số việc làm từ hai lên gấp đôi.

Thật ra, có một cộng đồng gồm những người giống như Ben, tự gọi mình là “overemployed“. Họ đã cố gắng tự động hóa công việc bằng các công cụ AI càng nhiều càng tốt, thậm chí trước khi ChatGPT ra mắt. Khả năng tăng thu nhập hoặc giảm bớt áp lực khi đảm nhận nhiều công việc cùng lúc khiến nhiều người tham gia thử nghiệm.

Ví dụ, khi một trong những ông chủ của Ben yêu cầu anh viết câu chuyện về sản phẩm sắp ra mắt, anh sẽ trình bày bối cảnh và cung cấp mẫu cho ChatGPT để chatbot lên ý tưởng và hoàn thành các phần cần thiết. Ben cho biết, công cụ này ngày càng hiểu bối cảnh tốt hơn kể từ phiên bản GPT-4. Anh vẫn phải kiểm tra thông tin vì đôi khi có sai sót, nhưng điều này hoàn toàn chấp nhận được. Việc chỉnh sửa không tốn nhiều công.

Đôi khi, Ben thậm chí còn nhờ ChatGPT soạn câu trả lời cho tin nhắn Slack của người quản lý. Lúc này, anh sẽ yêu cầu chatbot viết hoàn toàn bằng chữ thường để trông tự nhiên hơn. Một người khác tiết lộ rằng họ đã sử dụng ChatGPT để ghi lại cuộc họp Zoom để xem lại sau.

Charles, một kỹ sư phần mềm kiêm quản lý sản phẩm và kiến trúc sư giải pháp, đã trở nên quen thuộc với việc làm nhiều công việc cùng lúc từ năm 2020. Tại công ty, anh chịu trách nhiệm các nhiệm vụ liên quan đến việc tạo nội dung cho AI, chỉ cần nhập thông tin và thông số cần thiết. Anh cũng sử dụng chatbot để viết hướng dẫn cho các kỹ sư.

Một chuyên viên tài chính khác thấy ChatGPT rất hữu ích trong việc tạo macro trong Excel. Trước kia, anh mất 1-2 giờ để viết mã, kiểm tra và đảm bảo mọi thứ hoạt động. Nhưng với ChatGPT, chỉ cần cung cấp thông số, nó sẽ hoàn thành ngay lập tức. Quy trình giờ đây chỉ mất vài tiếng thay vì hai tuần.

ChatGPT không chỉ hữu ích trong ngành công nghệ và tài chính. Marshall, một giảng viên đại học tại Anh, cũng điều hành một công ty quảng cáo và công nghệ khởi nghiệp, đã trở thành người hâm mộ của chatbot. Anh coi nó như “trợ lý tuyệt vời chưa từng có”. Marshall đưa ra ý tưởng, còn ChatGPT thực hiện. Nó giúp anh tạo kế hoạch kinh doanh, tài liệu hệ thống, viết blog, làm bảng tính Excel. ChatGPT hoàn thành 80% công việc, và Marshall chỉ cần hoàn thiện 20% còn lại. Chatbot còn giúp anh giành được trợ cấp chính phủ và hoàn thành các môn học để nhận bằng giảng dạy đại học khi quá bận rộn với ba công việc.

Thành viên cộng đồng overemployed biết rằng lãnh đạo không ưa việc này, nhưng họ không coi đó là điều vô đạo đức. Một chuyên gia tài chính nói rằng anh bắt đầu làm nhiều việc vì không tin rằng làm chăm chỉ một công việc sẽ được trả lương cao hơn.

Charles đang theo đuổi chủ nghĩa “FIRE” – viết tắt của “Financial Independence, Retire Early” (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Mặc dù mới dưới 30 tuổi, anh kiếm được 500.000 USD mỗi năm từ hai công việc hiện tại và có tài sản trị giá khoảng 3 triệu USD. Anh mong muốn nâng thu nhập lên 800.000 USD bằng cách tìm thêm một việc làm nữa và tích lũy tài sản 10 triệu USD vào năm 35 tuổi.

Nhìn chung, cộng đồng làm thêm (overemployed) đang tận dụng công nghệ AI hiệu quả hơn so với suy nghĩ của ông chủ. Tuy nhiên, có người cho rằng họ nên giữ kín về những gì mình đang làm bởi khi nhà quản lý nhận ra công việc có thể tự động hóa, nguy cơ mất việc tăng lên.

Phần lớn họ thừa nhận, mặc dù đã có ChatGPT, công việc của họ vẫn đòi hỏi chuyên môn cơ bản. Cũng có những lo ngại về việc bị AI thay thế. Ryan, chuyên gia phân tích dữ liệu và tiếp thị, đã sử dụng chatbot để viết blog chỉ trong 45 phút thay vì ba tiếng. Tuy nhiên, cùng với sự hào hứng là nỗi lo âm ỉ khi ChatGPT tiến vào lĩnh vực tiếp thị, giống như cách các máy dệt đã xâm nhập vào ngành dệt may. Khi đó, một khung dệt đã đủ sức cạnh tranh với 100 thợ dệt.

Theo Vice