Kể từ khi công ty bắt đầu triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các bài viết quảng cáo, thu nhập của Sharanya Battacharya đã giảm 90%.

Cô gái 22 tuổi sống tại Kolkata (Ấn Độ) đã từng là người viết nội dung cho một công ty giải pháp sáng tạo. Cô đã làm công việc này trong thời gian học thạc sĩ tại Viện Giáo dục và Nghiên cứu khoa học Ấn Độ và nhờ đó, Battacharya đã kiếm được 240 USD mỗi tháng.

AI đang gây bão thất nghiệp

Bhattacharya (áo trắng) và mẹ – Ảnh: Sharanya Bhattacharya

Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, công việc của Battacharya đã bắt đầu giảm dần do việc ChatGPT xuất hiện. Kết quả là thu nhập hàng tháng của Battacharya hiện chỉ còn chưa đến 24 USD.
“Cả gia đình tôi đều trông chờ vào số tiền này, và tôi đã trở nên lo lắng và hoảng loạn”, cô nói.

Hiện tại, Battacharya và người mẹ 45 tuổi đang phải tiến hành cắt giảm chi phí sinh hoạt, giảm lượng thực phẩm hàng ngày và từ bỏ thói quen ăn ngoài hàng. Nữ sinh viên cho biết họ phải ưu tiên tiêu dùng cho những thứ cần thiết hơn và thanh toán hóa đơn điện, nước để duy trì mức sống cơ bản.

Battacharya không chỉ tìm kiếm công việc mới mà còn kêu gọi các công ty xem xét việc cắt giảm việc làm đối với nhiều lao động, vì sự khác biệt rõ ràng giữa công việc do con người thực hiện và nội dung được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo.

Ngoài Battacharya, có nhiều người khác cũng đang phản đối việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Tháng này, nhân viên của Adobe đã bày tỏ lo ngại về các công cụ thiết kế có sử dụng trí tuệ nhân tạo, vì có nguy cơ khiến họ mất việc.

Sự lo lắng này bắt nguồn từ nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu McKinsey, cho thấy việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào lực lượng lao động sẽ dẫn đến nhiều người mất việc làm vào cuối thập kỷ này, đặc biệt là nhóm “lao động tri thức”. Dự báo rằng đến năm 2030, ít nhất 12 triệu người lao động sẽ phải chuyển đổi công việc khi các ngành đang làm việc bị thu hẹp nhiều hơn 25% so với dự đoán tháng 2/2021. Nhóm lao động có thu nhập thấp là nhóm dễ bị mất việc nặng nhất trong các hạng mục.

Theo một báo cáo của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Mỹ, Goldman Sachs, vào tháng 3 năm nay, dự đoán rằng AI có khả năng gây bão thất nghiệp và thay thế 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn cầu và đạt được hiệu quả không thua kém con người.

Theo các nhà nghiên cứu, trí tuệ nhân tạo có thể làm cho một số công việc trở nên lỗi thời, nhưng đồng thời cũng có tác động tích cực đến công việc hiện tại và tạo ra cơ hội việc làm mới. Đối với những người làm việc trong dân văn phòng, AI có thể hỗ trợ tiết kiệm thời gian khi thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật, giúp người lao động dành thời gian cho công việc sáng tạo hoặc phát triển chiến lược.

“Có lẽ trong tương lai, con người sẽ có thể tận dụng sự kết hợp làm việc với trí tuệ nhân tạo để đạt được kết quả tổng thể tốt hơn”, chia sẻ của cô gái 22 tuổi.

(Theo NyPost, Mckinsey)

Và để sử dụng AI hiệu quả trong công việc bạn nên tiếp cận và trải nghiệm sử dụng Dịch vụ trí tuệ nhân tạo VIP